Tin tức

Cách bày trí ban thờ gia tiên theo phong thủy

Theo truyền thống , phong tục, dân gian người việt nam ta , con người có tổ có tông , như cây có nước như sông có nguồn , chính vì vậy trong mỗi 1 gia đình người việt dù là theo sắc tộc hay tôn giáo nào cũng đều có ban thờ tổ tiên ông, bà, cha ,mẹ , trong mỗi một ngôi nhà , từ đó chúng ta đều hiểu phòng thờ , ban thờ từ vị trí đến cách bày trí trong ngôi nhà đó vô cùng quan trọng.
Vì đó là nơi thiêng liêng nhất để con cháu tưởng nhớ đến gia tiên, ngoài mục đích đó ra thì đó là bản sắc ,giáo dục con cháu truyền thống dân tộc uống nước nhớ nguồn, nét đẹp trong văn hóa Á Đông nói chung và người việt nam ta nói riêng , để cầu mong gia tiên đc siêu thoát , cầu cho gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu đời đời bình an , Vậy nên cách chọn vị trí và bày trí cực kỳ quan trọng

1. Chọn hướng, vị trí đặt ban thờ gia tiên

Có nhiều gia đình cẩn thận còn mời thầy về xem phong thủy , đặt vị trí phòng thờ , xem hướng ban thờ sao cho hợp mệnh gia chủ . Nay phong thủy Hòa Vượng xin chia sẻ quan điểm góp phần làm tăng vượng khí sự trang nghiêm ấm cúng trong phòng thờ

Khi chọn phòng thờ mỗi gia đình nên chọn nơi để phòng thờ ban thờ chỗ cao nhất hoặc sạch sẽ ko có phòng khác bên trên ,vị trí đắc cách dựa lưng vào tường hướng nhìn ra cửa nhà , hoặc tùy tuổi chủ nhà là Tây tứ trạch hoặc đông tứ trạch, chúng ta nên đặt hướng về phương Phục Vị của chủ nhà là tốt nhất cho gia đình ,

Vì quan điểm hướng phục vị giúp gia tiên về với con cháu dễ dàng hơn ,khi cúng lễ có thầy hộ đàn dễ phục hồn gia tiên hơn các hướng khác.
Tiếp đến phải hiểu trên ban thờ gia tiên hoặc có gia đình thờ đức phật ,bồ tát cũng phải hiểu cách bàu trí cho cân xứng đúng lễ nghi.

Tấm Tranh ngọc chữ phúc trong phòng thờ

2. Cách bày trí trên ban thờ gia tiên

Trên ban thờ luôn luôn nên đủ các vật dụng thuộc Ngũ Hành Kim Thủy Hỏa Thổ Mộc sao cho ấm cúng , trước tiên đây là nơi hương hỏa nên ban thờ bằng chất liệu gỗ Thuộc hành Mộc sẽ tốt nhất ( Mộc Sinh Hỏa ) hoành phi câu đối ngai ỷ khám nên bằng mộc vì Mộc vốn tính dương vươn lên ngay thẳng thể hiện chính trực uy nghi , tiếp đến bát hương nên bằng gốm sứ (cao thấp tùy vai vế ) xuất phát từ Thổ thể hiện ấm cúng và giúp gia tiên yên ổn dù khu mộ địa hay nơi ngự thờ ko xa rời hành thổ .

Trên ban thờ ko đc phép đặt mặt kính khiến gia tiên bị soi chiếu lạc hồn ko về đc. Bộ Ngũ sự bằng đồng để đốt trầm hương tượng trưng cho sự thanh khiết mà ko kém phần uy vũ , đôi hạc thể hiện tấm lòng con cháu khi mời gia tiên về khi đi cưỡi hạc đi đó là sư thuần chất báo hiếu của con cháu với tổ tiên. Có đôi nến đồng soi sáng cho gia tiên chỉ đường con cháu .
Trên đó ko thể thiếu chum ,hồ lô ,chén chóe ,đựng nước ,rượu tượng trưng hành Thủy đó là đạo lý tẩy sạch tâm hồn khi dâng chén nươca gia tiên mong muốn tâm hồn tĩnh lặng trong sạch như giọt nước.

Cách bày trí ban thờ theo phong thủy

Đó là cách bày trí phổ thông dân gian người việt chúng ta. Đối với ban thờ luôn luôn dùng 3 ,4 phần nên thuộc hành Thổ giúp sự ấm cúng trong ban thờ , Môi gia đình nên dùng 1 tấm tranh ngọc chữ Phúc treo trên ban thờ sau đỉnh đồng hoặc ngai ỷ thờ giúp tăng vượng khí cho ban thờ và gia tiên mang biểu tượng Phúc Đáo tại gia hay ngũ phúc lâm môn con cháu vinh hiển ,hai bên cạnh câu đối nên để 2 tấm tranh bằng Ngọc song ngư báo phúc để tăng sinh khí cho phòng thờ mang biểu tượng sự tận trung báo hiếu của con cháu ,khiến ai vào đó thắp hương đều cảm giác thư thái thoải mái , bình an ,

Ngoài ra có thể trang trí cặp đôi cầu thạch anh hồng hoặc vàng trên ban thờ có ánh đèn phía dưói giúp ban thờ luôn ấm cúng tràn đầy năng lượng , hai bên nên dùng cặp lỗ bình ngọc màu xanh hoặc vàng để tăng sự vững trãi tài lộc cho phòng thờ .

Nếu làm được như vậy cùng giúp gia tiên về hưởng mâm lễ vật, đồ thờ , sẽ hấp thụ từ trường từ ngọc mang lại sẽ ko tổn hao nguyên thần của người âm,Đó mới là cách thờ cúng tốt nhất của con chau với gia tiên , làm đc như vậy thật sự viên mãn cho gia chủ.