Tin tức

Xu hướng dùng đá ốp lát trong xây dựng

XU HƯỚNG SỬ DỤNG ĐÁ ỐP LÁT TRONG XÂY DỰNG HIỆN ĐẠI

  1. Tổng quan về thị trường đá ốp lát Việt Nam

Từ năm 1997 khi đất nước mở cửa thì cũng là lúc đá ốp lát đã phát triển thành ngành công nghiệp. Bắt đầu từ  sản lượng nhỏ bé 0,2 triệu mvào năm 1990 lên 0,5 triệu m2 vào năm 1995 và 1,52 triệu mnăm 2000, đến nay đã tăng lên 6,5 triệu mtăng gấp 32 lần so với năm 1990.

Nhiều trung tâm khai thác chế biến đá ốp lát đã hình thành ở các địa phương, nổi bật nhất là tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An,Yên Bái, Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Ninh Thuận, và một số tỉnh, miền Đông Nam bộ,… Ngày nay, thực trạng đá ốp lát ở nước ta rất đa dạng và phong phú, về màu sắc có: đỏ, đen, hồng, xanh, xám, trắng, lục…, chất lượng đá khác nhau từ đá granite, đá cẩm thạch đến đá bazan, đá gabro,…đáp ứng nhu cầu xây dựng cho mọi công trình, thay thế hàng nhập khẩu loại đá ốp lát cao cấp cho các công trình kiến trúc hiện đại. Đá ốp lát Việt Nam được sử dụng rộng rãi trong nhà, ngoài nhà, tường rào, lát vỉa hè đường phố.

Đá ốp lát nước ta không chỉ lưu thông trên thị trường nội địa mà còn xuất khẩu đá ốp lát ra nước ngoài được thị trường thế giới ưa chuộng và đã có mặt trên thị trường của 85 nước và vùng lãnh thổ.

2. Về tổ chức khai thác, chế biến đá ốp lát

Khai thác chủ yếu tập trung tại các tỉnh có mỏ như: Thanh Hoá, Nghệ An,Yên Bái, Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Ninh Thuận.

Chế biến: chế biến thủ công (đá mỹ nghệ, đá sân vườn), bán thành phẩm (đá tấm, đá khối), tập trung các khu vực có mỏ.

Chế biến thành phẩm sử dụng cho công trình dân dụng tập trung tại các khu vực kinh tế trọng điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An.

3. Về tiềm năng phát triển đá ốp lát

Tiềm năng khoáng sản để sản xuất đá ốp lát của nước ta rất đa dạng phong phú về chủng loại đá granite, đá cẩm thạch, đá gabro, đá bazan, đá marble, thạch anh màu sắc các loại: màu đỏ, vàng, trắng, hồng, xanh, lục, đen,… với trữ lượng rất lớn, theo tài liệu tìm kiếm thăm dò của 6 vùng: Tây Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ, vùng Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và duyên hải miền Trung, miền Đông Nam bộ và Tây Nam Bộ, có 325 mỏ, với trữ lượng tìm kiếm là 37 tỉ m3, đến nay chưa có khảo sát đầy đủ, chỉ khảo sát một số lượng mỏ rất nhỏ do các chủ xí nghiệp khảo sát để khai thác.

Về thị trường tiêu thụ đá ốp lát ngày càng mở rộng theo khuynh hướng “kiến trúc thân thiện với môi trường” dùng đá xây dựng, đá ốp lát trong nhà, sân vườn, làm hàng nội thất tạo ra môi trường mát mẻ đưa cuộc sống gắn liền với thiên nhiên. Cộng với những yếu tố khác lượng đá ốp lát tiêu thụ nội địa ở nước ta tăng hàng năm từ 25 – 30% và trong tương lai là thị trường tiêu thụ lớn. Đồng thời thị trường tiêu thụ đá ốp lát toàn cầu cũng tăng trưởng nhanh chóng. Kim ngạch xuất nhập khẩu đá ốp lát toàn cầu tăng nhanh năm 2007 kim ngạch xuất nhập khẩu toàn cầu dự kiến 26 tỉ USD tăng 2 lần so với năm 2001.

4. Đá ốp lát tự nhiên trong công trình dân dụng

Quá trình sử dụng đá Granite và Marble ở Việt Nam

Ở Việt Nam sử dụng đá ốp lát ở nước ta đã có từ nghìn năm trước trong lăng, đình, miếu chùa. Bằng bàn tay, trí óc của các nghệ nhân đã khai thác, đục, đẽo, chế tác ra nhiều sản phẩm đá granite, cẩm thạch góp phần xây dựng nên nhiều công trình kiến trúc cổ đại. Nhiều kiệt tác do đá ốp lát tạo nên, đá ốp lát là một vật liệu không thể thiếu, đá ốp lát đảm bảo tính sang trọng và thẩm mỹ của công trình.

Bước qua thời kỳ hiện đại, việc sử dụng đá granite và marble trong các công trình xây dựng đã trải qua hai thời kỳ theo giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Giai đoạn đầu bắt đầu từ lúc mở cửa đá granite và marble được sử dụng trong các công trình cao cấp: tòa nhà văn phòng cho thuê loại A, khách sạn 4, 5 sao, các công trình tư nhân sử dụng rất ít chỉ sử dụng cho mặt tiền và bàn bếp.

Với đà phát triển kinh tế ngày càng tăng, thu nhập người dân cũng tăng lên, nguồn hàng trong nước và nhập khẩu ngày càng phong phú, cộng với trình độ gia công chế biến ngành đá càng ngày càng phát triển, khiến cho giá thành sản phẩm trở nên rẻ hơn. Do đó đá ốp lát ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Chúng ta dễ dàng gặp các công trình dân dụng bình thường sử dụng đá granite cho cầu thang, bậc cấp, bàn bếp và mặt tiền. Ở các công trình cao cấp hơn ngoài các hạng mục trên các gia chủ sử dụng đá cho hàng lang, và nền phòng khách.

Đối với các biệt thự cao cấp các gia chủ sẵn sàng chi vài tỷ cho hạng mục đá granite, marble, ngoài các hạng mục thông thường, đá còn sử dụng làm cột, hoa văn, chỉ trang trí.

5. Đá và vật tư ngành đá

Để có thể sử dụng đá ốp lát trong quá trình xây dựng, không thể thiếu các công cụ hỗ trợ thi công. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp tất cả các chủng loại vật tư phục vụ thi công lắp đặt đá tự nhiên.